Thursday, March 26, 2009

Bốn mùa Hà NộiHà Nội giống nhiều nơi ở miền Bắc, có bốn mùa (Xuân, Hạ/Hè, Thu và Đông). Tôi yêu Hà Nội vì Hà Nội có bốn mùa.
Mùa xuân ở Hà Nội thường có mưa nhỏ và hơi lạnh, nhưng sau đó, Hà Nội bắt đầu có nhiều hoa. Thường sau Tết là bắt đầu mùa xuân (khoảng đầu tháng 2).
Đây là mưa xuân trên cây khế ở vườn nhà tôi. Rất đẹp, phải không?
Cho hy vọng long lanh nảy mầm - The bracelet of Spring

Cuối tháng 3, Hà Nội nắng hơn và tháng Tư và tháng Năm là hai tháng tôi thích nhất. Tôi rất thích hoa loa kèn (easter lily) thường nở vào tháng Tư, nhiều lắm, khi đi trên phố ở Hà Nội, bạn nhìn thấy nhiều phụ nữ đi xe đạp chở hoa loa kèn đi bán
Nhớ Lam Lũ - Quyến Rũ của Hà Nội tôi

Tháng 5, Hà Nội cũng có nhiều hoa lắm, tôi thích hoa phượng (màu đỏ) và bằng lăng (màu tím).
Ngẫu hứng phố

Mùa hè ở Hà Nội nóng và ẩm, nhiều người không thích. Nhưng tối thích mùa hè vì có nhiều hoa quả và rau ngon (tôi thích ăn rau muống với sấu mùa hè).
Cuối mùa hè, đầu mùa thu, Hà Nội có mưa vào bão, có khi Hà Nội bị ngập đường (Flooded). Tôi rất ghét mưa và khi đường bị ngập, tôi không đi được.

Tôi cũng thích một loài hoa nở cuối mùa hè là hoa sen. Khi đi đường, bạn có thể nhìn thấy những phụ nữ bán hoa sen trên xe đạp. Tôi rất yêu hoa sen.
Sen xuống phố này

Mùa thu ở Hà Nội mát mẻ. Tôi thích Hà Nội trong tháng 9, tháng 10. Mùa thu cũng có Tết trung thu cho trẻ em, và tôi rất thích ăn cốm với chuối.
Cốm chuối mùa thu
Cuối mùa thu, đầu mùa đông, Hà Nội có một loại hoa nhỏ và thơm vào buổi đêm tên là hoa sữa. Tôi thích đi xe máy trên đường và chợt (suddenly) ngửi thấy mùi hoa sữa.
Hoa Sữa Hội An - Ta còn em mùi hoa sữa

Mùa đông ở Hà Nội không lạnh lắm (bây giờ tôi nghĩ thế) và trời thường chỉ có màu xám, ít khi có trời xanh. Tôi thích mùa đông vì có hoa đào cho ngày tết.
Late blooming
Tôi yêu bốn mùa của Hà Nội, nhưng tôi thích nhất các tháng 4, 5, 10, 11. Tôi nghĩ tháng 6 trời nóng nhất, tháng 7 và tháng 8 mưa rất nhiều. Tôi không thích mưa, nhưng tôi nghĩ sau khi mưa thì có nhiều hoa đẹp hơn.
Khi nghĩ về các mùa, tôi thường nhớ Hà Nội nhưng tôi rất vui vì tháng 5 tôi sẽ về Hà Nội. Tôi hy vọng vẫn còn hoa loa kèn.

Sunday, March 22, 2009

Du hành từ Hà Nội đến Ann Arbor

Winter in Hanoi
Tháng 8 năm 2007, tôi bay từ Hà Nội đến Ann Arbor. Vì Ann Arbor không có sân bay, tôi phải bay từ sân bay Nội Bài ở Hà Nội đến sân bay DTW ở Detroit. Chuyến đi mất 27 tiếng. Tôi bay từ Hà Nội đến Narita (Nhật Bản) mất khoảng 5 tiếng. Sau đó tôi phải chờ khoảng 6 tiếng để bay từ Narita đến Dallas (Texas), chuyến bay này khoảng 15 tiếng. Khi đến Texas, tôi cũng phải chờ để bay từ Texas đến Detroit. Sau đó, từ Detroit tôi xe taxi đến Ann Arbor. Đi xe taxi mất khoảng 40 phút thôi. Nhưng tôi thấy khá mệt. Ước gì có chuyến bay thẳng từ Detroit đến Hà Nội, chắc sẽ đỡ mệt hơn.
Khi tôi ở Hà Nội, tôi thường đi xe máy mỗi khi tôi đi làm hoặc đi chơi. Thỉnh thoảng tôi đi bộ đi làm (khoảng 7 phút) nhưng khi tôi đi làm xa, tôi phải đi xe máy mất 30 phút. Tôi không có xe đạp nữa, tôi thường đi lại bằng xe máy thôi. Có một vài lần tôi đi xe buýt, nhưng xe buýt ở Hà Nội rất đông. Tôi nghĩ đi lại ở Hà Nội khó, mệt và không thoải mái.
Khi tôi đến Ann Arbor, tôi đi bộ rất nhiều. Nếu phải đi xa, tôi thường đi xe buýt. Thỉnh thoảng, tôi đi nhờ bạn tôi (ask for a ride from my friend). Khi trời đẹp, tôi rất thích đi bộ, từ nhà tôi đến trường khoảng 20 phút đi bộ. Thỉnh thoảng khi trời lạnh và nhiều tuyết, tôi đi xe buýt. Tôi đi xe buýt số 4 từ nhà đến văn phòng ở Thayer. Đi xe buýt mất khoảng 10 phút thôi, nhưng tôi phải đi bộ đến bến xe và phải chờ một chút. Nói chung, đi lại ở Ann Arbor tiện hơn vì tôi ở gần trường.Tôi không biết lái xe ô tô, và tôi cũng không cần đi xe ô tô nhiều nên tôi chưa học lái xe.
Ở Việt Nam, tôi có một chiếc xe máy, xe máy của tôi nhỏ, nhẹ và dễ đi. Trong ảnh là tôi và bạn tôi (người Hà Lan), Chúng tôi đi xe máy để gặp nhau. Ảnh đó là năm 2003. Lúc đó chúng tôi không cần đội mũ bảo hiểm (helmet). Bây giờ, ai cũng đội mũ bảo hiểm khi lái xe ở trên đường.

Lái xe tuk tuk dzởm, cười tươi lúng liếng thế này mà vẫn ế khách

Tôi đi xe Tuktuk ở Phnompenh